Welcome to the reallymoving forum
Got questions and need some advice? Our forums have answers on everything from choosing the right property, to renting and selling.
 • If this is your first visit, be sure to check out the FAQ by clicking the link above. You may have to register before you can post: click the register link above to proceed. To start viewing messages, select the forum that you want to visit from the selection below.

Announcement

Collapse
No announcement yet.

Should I rent a apartment or just buy a house?

Collapse
X
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Should I rent a apartment or just buy a house?

  Trong những năm gần đây, hầu hết những người dân đều có nhu cầu sở hữu một ngôi nhà tại Đà Nẵng- thành phố đáng sống. Mọi người mong muốn tìm kiếm cho mình tại Đà Nẵng một ngôi nhà sao cho phù hợp với cuộc sống. Có không ít ngôi nhà được rao bán, và trong số đó có những ngôi nhà đang trong tình trạng thế chấp tại ngân hàng. Tuy nhiên, người mua thường không mấy quan tâm đến vấn đề này và những rủi ro liên quan. Liệu rằng việc mua bán nhà ở đang thế chấp tại ngân hàng có hợp pháp?

  Thứ nhất, việc bán nhà khi đang thế chấp ngân hàng được pháp luật cho phép

  Căn cứ Khoản 3 Điều 318 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về tài sản thế chấp thì trong trường hợp thế chấp quyền sử dụng đất, mà tài sản gắn liền với đất thuộc quyền sở hữu của bên thế chấp thì tài sản gắn liền với đất cũng thuộc tài sản thế chấp, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Theo quy định tại Khoản 8 Điều 320 Bộ luật Dân sự 2015 về nghĩa vụ của bên thế chấp tài sản thì bên thế chấp không được bán, thay thế, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp, trừ trường hợp được bên nhận thế chấp đồng ý.
  Có thể bạn muốn xem: Thị trường bất động sản cho thuê “Nhà đất giá rẻ lên ngôi”
  Việc bán nhà khi đang thế chấp ngân hàng được pháp luật cho phép


  Từ việc nghiên cứu các quy định pháp luật trên, có thể kết luận đối với căn nhà đã mua bán đang được thế chấp tại ngân hàng, nếu được sự đồng ý của ngân hàng thì gia đình bạn và bên bán ngôi nhà thực hiện việc mua bán này.

  Thứ hai, các thủ tục cần thiết phải thực hiện liên quan đến mua bán nhà đang thế chấp ngân hàng bao gồm:

  Người mua nhà và người chủ ngôi nhà cùng với ngân hàng lập một thỏa thuận ba bên liên quan đến việc thanh toán tiền mua nhà giữa bên bán và bên mua cũng như việc thanh toán tiền nợ vay của bên bán đối với ngân hàng, thỏa thuận được lập phải công chứng. Theo thỏa thuận này, người mua nhà sẽ nộp một khoản tiền bằng với tiền mua nhà vào một tài khoản tại ngân hàng nhận thế chấp. Ngân hàng sẽ tiến hành thanh toán cả gốc lẫn lãi của khoản vay, sau đó tiến hành giải chấp căn nhà và đưa sổ cho bên mua. Sau khi hoàn tất các thủ tục với ngân hàng, hai bên đến Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng để làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất. Người bán và người mua cần xuất trình chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn của 2 vợ chồng (nếu đã kết hôn) hoặc nếu chưa kết hôn hay đã ly hôn thì phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và Giấy chứng nhận của ngôi nhà sẽ chuyển nhượng;

  Công việc tiếp theo là nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhà đất tại Chi cục thuế quận, huyện nơi có bất động sản rồi đến bộ phận một cửa tại Phòng đăng ký đất đai quận hoặc Văn phòng đăng ký đất đai – thuộc Sở Tài nguyên và môi trường làm thủ tục sang tên.
  Tham khảo thêm tại: Hien tuong "bong bong" o thi truong mua ban nha dat Da Nang


  Sau đó, bên mua nhà làm thủ tục sang tên tại Phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc Văn phòng đăng ký đất đai – thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường; nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhà đất tại Chi cục thuế cấp huyện nơi có bất động sản (nơi có nhà). Nếu hồ sơ hoàn thiện, đúng và đầy đủ, trong khoảng thời hạn tối đa 30 ngày, bạn có thể nhận lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã sang tên.
  Dù có một số lợi ích nhất định nhưng mua bán nhà ở thế chấp ngân hàng vẫn có nhiều rủi ro


  Thứ ba, nếu cả 2 phương án trên không thực hiện được thì người mua nhà có thể đề nghị hòa giải và nếu hòa giải không thành thì có thể lựa chọn phương án giải quyết tranh chấp khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền để giải quyết./

  Xem thêm tại: Tin tức thị trường Bất động sản Đà Nẵng, mua bán nhà đất ven biển ở Đà Nẵng - Home | Facebook
  Last edited by ednaemars; 18-04-2018, 02:44 PM.
Working...
X